SKU là gì?

Mỗi sản phẩm trong kho hàng của bạn đều cần một mã riêng biệt được gọi là SKU. SKU phổ biến trên toàn thế giới và là công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng, quản lý sản phẩm một cách dễ dàng và khoa học khi danh mục sản phẩm kinh doanh ngày một mở rộng và đa dạng.

SKU là gì?

SKU là từ viết tắt của Stock Keeping Unit, có nghĩa là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại hàng hóa giống nhau về hình dạng, chức năng… dựa trên một chuỗi các kí tự gồm số và/hoặc chữ. Hay đơn giản là MÃ HÀNG HÓA.

Tại sao SKU lại hữu ích?

Trong lĩnh vực quản lý hàng tồn, một “đơn vị lưu kho” hay SKU là một dạng quy ước nhằm phân loại mặt hàng để bán. Nó có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ, và kèm tất cả các thông số, thuộc tính liên quan với các loại sản phẩm mà phân biệt nó với các loại mặt hàng khác. Đối với một sản phẩm, những thuộc tính có thể bao gồm: nhà sản xuất, mô tả, vật liệu, kích thước, màu sắc, bao bì, và các điều khoản bảo hành. Khi một doanh nghiệp có một hàng tồn kho, họ kiểm số lượng và nó hiển thị kèm các số SKU.

SKU cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ, SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm, bạn chỉ cần nhìn và SKU là có thể nhận biết loại sản phẩm qua ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần quét hệ thống như Barcode. Bên cạnh đó bạn không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu.

Các yếu tố đặt tên dễ nhớ nhất cho SKU là gì?

Một SKU nên gồm các yếu tố sau:

  1. Ngành hàng
  2. Tên nhà sản xuất hay thương hiệu.
  3. Mô tả sản phẩm
  4. Loại sản phẩm
  5. Kho lưu trữ/Đối tượng
  6. Kích cỡ sản phẩm.
  7. Màu sắc sản phẩm.

Kết hợp các yếu tố trên bạn sẽ đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng.

Ví dụ: Áo T-Shirt của hãng Zara cỡ XL dành cho nam chất liệu cotton màu trắng, SKU có thể đặt như sau:

1 FS: Fashion – Ngành hàng

2 ZR: Zara – Thương hiệu

3 CT: Cotton – Chất liệu

4 TS: T-Shirt – Loại trang phục

5 MA: Male – Giới tính

6 XL: Cỡ XL

7 WH: White – màu sắc (trắng)

0
No tags

Bình luận